Vay mua hàng trả góp là gì?

Vay mua hàng trả góp là hình thức mua hàng mà người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền để mua món hàng mình cần trong một lần. Thay vào đó, bạn chỉ cần thanh toán khoảng 10% – 50% giá trị món hàng, phần còn lại tổ chức cho vay (ngân hàng, công ty tài chính) sẽ trả cho cửa hàng thay cho bạn. Nghĩa vụ của bạn là phải thanh toán số tiền đã vay, bao gồm cả lãi suất hoặc phí cho tổ chức cho vay.

Bạn cần nắm rõ, khoản tiền người mua được vay không phải do cửa hàng trực tiếp cho vay mà là do các công ty tài chính, ngân hàng đứng ra hợp tác với nơi bán sản phẩm. Sau khi mua hàng, người mua có nghĩa vụ trả tiền góp hàng tháng cho công ty tài chính, ngân hàng theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

Khi vay mua hàng trả góp, số tiền vay và tiền lãi sẽ được chia nhỏ để khách hàng dễ dàng trả vào mỗi kỳ hạn. Kỳ hạn vay mua hàng trả góp có thể là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng… tùy thuộc theo thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng giữa bạn và bên cho vay.

Đặc điểm

Vay mua hàng trả góp có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Vay mua hàng trả góp lãi suất rất ưu đãi, nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng bạn còn được hưởng ưu đãi mua trả góp lãi suất 0%
 • Có thể vay mua hàng trả góp đến 100% giá trị món hàng. Tức là bạn không có tiền vẫn có thể sở hữu món hàng mình mong muốn.
 • Thời gian vay mua hàng trả góp linh hoạt, từ 6 – 36 tháng
 • Thủ tục, hồ sơ vay đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp CMND hoặc sổ hộ khẩu
 • Khách hàng được miễn phí các loại phí dịch vụ, phí xử lý hồ sơ khi vay mua hàng trả góp
 • Khách hàng có thể vay mua hàng trả góp online đầy tiện lợi mà không mất thời gian đến cửa hàng.
 • Bạn chỉ cần đăng ký qua mạng, nhân viên sẽ đến tận nhà lấy hồ sơ. Khi được duyệt, khách hàng có thể nhận món hàng tại siêu thị hoặc nhận ngay tại nhà.
 • Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu và cố định trong thời gian vay

Phân loại sản phẩm vay mua hàng trả góp

Hiện nay có hai cách phân loại chính như sau:

Phân loại theo tổ chức cho vay:

 • Vay mua hàng trả góp qua công ty tài chính: Có rất nhiều công ty tài chính cho vay mua hàng trả góp thông qua việc liên kết với nhiều hệ thống sửa hàng, siêu thị… bạn có thể vay mua hàng trả góp tại các cửa hàng là đối tác của các công ty tài chính cho vay mua hàng trả góp. Một số công ty như Home Credit, FE Credit, HD Saison…
 • Vay mua hàng trả góp qua ngân hàng: Hình thức vay mua hàng trả góp qua ngân hàng bạn cần dùng thẻ tín dụng ngân hàng có chương trình trả góp. Theo đó, bạn dùng thẻ tín dụng để thanh toán toàn bộ tiền cho cửa hàng (việc này giống như ngân hàng đại diện thanh toán cho bạn vì thẻ tín dụng có tính năng “chi tiêu trước – trả tiền sau”). Bạn sẽ nhận món hàng mình muốn mua và trả góp hàng tháng cho ngân hàng. Điểm nổi bật của cách mua hàng trả góp qua ngân hàng là bạn được trả góp lãi suất 0%, không thu phí.

Phân loại theo hình thức vay:

 • Vay mua hàng trả góp bằng tiền mặt: Đây là hình thức vay mua hàng trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hàng tháng, tiền lãi suất… sẽ được thanh toán bằng tiền mặt cho tổ chức cho vay. Bạn sẽ trực tiếp ra cửa hàng để đóng tiền .
 • Vay mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng: Là hình thức mua hàng trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hàng tháng, tiền lãi suất… sẽ được thanh toán trên thẻ tín dụng. Bạn không cần phải ra cửa hàng để đóng tiền trực tiếp, chỉ cần thanh toán các khoản này theo phương thức và thời hạn thanh toán thông thường của thẻ tín dụng. Khoản tiền phải trả góp sẽ được hiển thị trên bảng sao kê hàng tháng mà ngân hàng gửi đến khách hàng. Lãi suất trả góp bằng thẻ tín dụng sẽ thấp hơn lãi suất trả góp bằng tiền mặt, thậm chí bạn còn được hưởng lãi suất 0%.

Điều kiện, thủ tục vay mua hàng trả góp

Điều kiện cơ bản

– Khách hàng là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 20 – 60

– Đối với mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng, bạn phải đáp ứng các điều kiện đi kèm như:

 • Bạn phải là chủ thẻ chính và thẻ tín dụng của bạn còn đang trong trạng thái hoạt động
 • Giá trị các giao dịch trả góp của bạn từ 3 triệu đồng trở lên.
 • Tài khoản thẻ tín dụng không ở trong tình trạng chậm thanh toán.
 • Số dư hạn mức tín dụng lớn hơn số tiền trả góp

Thủ tục cơ bản:

 • Chứng minh nhân dân/sổ hộ khẩu
 • Một số loại giấy tờ khác như: bằng lái, các hóa đơn tiện ích như điện/nước/internet, giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định…

Lãi suất

Lãi suất vay mua hàng trả góp có sự khác nhau tùy vào từng tổ chức cho vay, giá trị khoản vay hoặc món hàng bạn mua trả góp… Hiện nay, các công ty tài chính đưa ra mức lãi suất ưu đãi từ 1,6 – 5%/tháng. Còn nếu mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ nhận được ưu đãi trả góp với lãi suất 0%.

Số tiền phải trả góp hàng tháng sẽ được tính bằng công thức:

Số tiền phải góp hàng tháng =  (Giá trị khoản vay/Kỳ hạn vay)+ (Giá trị khoản vay x lãi suất tháng)

Lãi suất khi vay mua hàng trả góp đều được tính theo dư nợ giảm dần và cố định trong suốt thời gian vay.

Vay mua hàng trả góp ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các tổ chức tín dụng liên kết với các cửa hàng, siêu thị cho vay mua hàng trả góp cho nên bạn cần tìm hiểu, so sánh để lựa chọn địa chỉ mua hàng tin cậy. Vay mua hàng trả góp bạn có thể lựa chọn:

 • Vay mua hàng tại các cửa hàng, siêu thị liên kết với các công ty tài chính uy tín như: FE Credit, Home Credit, HD Saison, MCredit…
 • Vay mua hàng trả góp tại các siêu thị, cửa hàng liên kết với các ngân hàng thông qua hình thức mua hàng bằng thẻ tín dụng. Đây là chương trình hấp dẫn dành cho các chủ thẻ tín dụng với ưu đãi lãi suất 0%, không thu phí, các bạn nên tận dụng chương trình này. Một số thẻ tín dụng của các ngân hàng có ưu đãi tham gia chương trình mua hàng trả góp như: Thẻ tín dụng quốc tế BIDV, thẻ tín dụng HSBC, thẻ tín dụng quốc tế Sacombank, thẻ tín dụng MSB,…
 • Vay mua hàng trả góp tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị liên kết với nhiều tổ chức cho vay như: Nguyễn Kim, Thế giới di động, FPT shop, Điện máy xanh…

Dù bạn chọn vay mua hàng trả góp tại cửa hàng, siêu thị nào hay vay của tổ chức nào bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn địa chỉ uy tín, đừng quên bỏ qua các chương trình ưu đãi về lãi suất.

Những lưu ý quan trọng khi vay mua hàng trả góp

Vay mua hàng trả góp hiện nay trở thành xu hướng được mọi người quan tâm. Để đảm bảo quá trình vay – mua diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ về tổ chức cho vay: Trên thị trường hiện có rất nhiều công ty tài chính, ngân hàng cho vay mua hàng trả góp, trước khi quyết định vay trả góp bạn nên tìm hiểu chính sách của từng tổ chức cho vay để có sự lựa chọn phù hợp với kế hoạch của bản thân, từ đó đảm bảo cho quá trình mua trả góp diễn ra suôn sẻ.
 • Lựa chọn địa chỉ mua sắm tin cậy để đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho mình. Ngoài ra một hệ thống bán lẻ uy tín và rộng khắp sẽ giúp bạn thuận tiện cho việc đóng tiền trả góp hàng tháng.
 • Cần đảm bảo tài chính để có thể hoàn thành hợp đồng mà không bị phạt trong trường hợp trả trễ hoặc mất khả năng chi trả
 • Đọc kỹ hợp đồng vay mua trả góp trước khi ký, đặc biệt lưu ý đến các phần lãi suất, thời hạn vay, số tiền phải trả mỗi tháng, cách thức thanh toán…
 • Chỉ vay mua hàng trả góp trong trường hợp khi cần và nằm trong khả năng thanh toán của bản thân
 • Chú ý về lãi suất hoặc phí dịch vụ của món hàng trả góp. Bởi vì mỗi món hàng hoặc đơn vị cho vay có cách triển khai hình thức trả góp khác nhau. Ví dụ khi vay mua hàng trả góp tại cửa hàng điện máy có một số sản phẩm có lãi suất cụ thể, một số sản phẩm không có lãi suất nhưng có phí dịch vụ hoặc không có phí dịch vụ thì người mua phải trả phí bảo hiểm hoặc phí đã được tính cộng thêm vào giá trị món hàng.

Những câu hỏi thường gặp khi mua hàng trả góp lần đầu tiên

Làm sao để vay mua hàng trả góp với lãi suất thấp nhất?

Để được tham gia trả góp với lãi suất ưu đãi, bạn hãy bổ sung thêm các giấy tờ sau:

 • Hoá đơn tiền điện/nước/Internet/truyền hình cáp/điện thoại cố định/bảo hiểm y tế…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định như hợp đồng lao động, bản sao kê bảng lương do ngân hàng cấp cho những tháng gần nhất…
 • Hoặc bạn nên mở thẻ tín dụng để được nhận ưu đãi mua hàng trả góp lãi suất 0%

Sinh viên có được vay mua hàng trả góp không?

Sinh viên vẫn có thể vay mua hàng trả góp nếu đáp ứng điều kiện đủ 18 tuổi trở lên. Khi đi vay, sinh viên cần chuẩn bị các giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, thẻ sinh viên và CMND của bố hoặc mẹ (bản sao).

Có cách nào giúp duyệt trả góp nhanh chóng không?

Để được duyệt trả góp nhanh chóng nhất, bạn nên:

 • Hồ sơ: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và cung cấp chính xác các thông tin theo yêu cầu của đơn vị cho vay
 • Lịch sử vay: Trả góp đúng hạn và tất toán hết khoản vay cũ
 • Thu nhập: Số tiền góp mỗi tháng nên bằng một nửa thu nhập của bạn sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu cơ bản.
 • Mua phí bảo hiểm khoản vay: Mua phí bảo hiểm không bắt buộc nhưng bạn nên cân nhắc mua để đơn vị trả góp ưu tiên duyệt hồ sơ.

Vay mua hàng trả góp có được đổi – trả món hàng không?

Việc đổi – trả sản phẩm khi vay mua hàng trả góp có thể được nhưng phải tuân thủ theo chính sách đổi – trả hiện hành của cửa hàng, siêu thị. Trường hợp đổi sản phẩm cùng loại hoặc có giá trị cao hơn, khoản vay và hợp đồng trả góp không bị ảnh hưởng. Còn trong trường hợp trả hàng, hợp đồng vay với tổ chức tín dụng sẽ bị hủy.

Nên vay mua hàng trả góp bao nhiêu một tháng?

Bạn nên vay mua hàng trả góp với số tiền góp mỗi tháng nên bằng một nửa thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu cơ bản. Ví dụ, bạn có thu nhập 8 triệu đồng, chi tiêu khoảng 5 triệu đồng và còn dư 3 triệu đồng thì tốt nhất bạn nên chọn gói trả góp tối đa 1,5 triệu đồng/tháng.

Tôi có được mua trả góp tiếp khi đang trả góp hàng tháng một sản phẩm khác không?

Bạn hoàn toàn có thể trả góp một sản phẩm nữa tại cửa hàng nếu sản phẩm cũ đã trả góp đúng hạn, không trả trễ trong một khoảng thời gian do cửa hàng quy định. Thông thường, tối thiểu 4 – 5 kỳ liên tiếp.

Khi mua hàng trả góp tôi có cần chứng minh thu nhập không?

Bạn không cần phải chứng minh thu nhập khi vay mua hàng trả góp, chỉ cần cung cấp các giấy tờ cá nhân mà bên cho vay yêu cầu.

Tôi có thể vay mua hàng trả góp đối với những loại hàng hóa nào?

Bạn có thể vay mua trả góp với tất cả các loại sản phẩm/dịch vụ phục vụ mục đích tiêu dùng cá nhân của hoặc gia đình tại tất cả các đại lý, cửa hàng, siêu thị điện máy có liên kết với tổ chức cho vay trên toàn quốc.

Tôi có thể lấy hóa đơn đỏ khi vay mua hàng trả góp được không?

Bạn có thể yêu cầu cửa hàng cung cấp hóa đơn đỏ. Trong trường hợp này, giá trị hàng hóa thanh toán sẽ bao gồm thêm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Có thể thanh toán tiền trả góp hàng tháng bằng cách nào?

Bạn có thể thanh toán tiền trả góp hàng tháng bằng 1 trong các cách sau:

– Chuyển khoản đến tài khoản của bên cho vay

– Thanh toán qua thẻ tín dụng nếu mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng

– Nộp tiền mặt trực tiếp tại các điểm giao dịch đã ký kết hợp đồng liên kết với bên cho vay

Vay mua hàng trả góp là một hình thức mua hàng giúp bạn sở hữu món hàng yêu thích kể cả khi không có đủ tài chính. Đây là một hình thức vay vốn rất được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã nắm rõ được bản chất cũng như lãi suất và giải đáp các thắc mắc liên quan đến vay mua hàng trả góp. Nếu có nhu cầu vay mua hàng trả góp hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan, bạn có thể để lại thông tin yêu cầu TẠI ĐÂY, chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn phí cho bạn.